ขอเชิญร่วมประชุมวิชาการนำเสนอผลงานวิจัย
ขอเชิญร่วมประชุมวิชาการนำเสนอผลงานวิจัย
สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม “การประชุมวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับปริญญาตรีสาขาชีววิทยา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555” (1stBiology Undergraduate Student Research Conference 2012) ในวันที่ 8-9 มีนาคม 2555 ณ ห้อง SC105 ชั้น 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
พบกับการนำเสนอผลงานวิจัยระดับปริญญาตรีของนักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยาชั้นปีที 4 ทั้งในแบบบรรยายและแบบโปสเตอร์ในหัวข้อ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การประยุกต์ใช้อนุภาพนาโนในทางจุลชีววิทยา แบคทีเรียแลคติกกับการยับยั้งเชื้อก่อโรค สารสกัดจากพืชสมุนไพรกับการยับยั้งเชื้อก่อโรค การตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารสด อาหารสำเร็จรูป และน้ำดื่ม การสกัดและประยุกต์ใช้ไคโตซานในทางชีววิทยา การคัดแยกแบคทีเรียที่ผลิตไบโอโพลิเมอร์
วัตถุประสงค์ของโครงการ
1) เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกิดจากการวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีของสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ตลอดจนหน่วยงานอื่นที่สนใจ
2) เพื่อเป็นเวทีให้นักศึกษาได้นำเสนอผลงานการวิจัยสู่สาธารณชน
3) เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเสวนา แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ เกี่ยวกับผลการวิจัย ระหว่างนักศึกษา คณาจารย์ และนักวิชาการ
4 ) เพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานโครงการวิจัยทางชีววิทยา
กำหนดระยะเวลาส่งผลงานวิจัย
– วันสุดท้ายของการส่งบทความวิจัย 5 มีนาคม 2555 โดยส่งบทความวิจัยทางอีเมลล์ doch@live.com ภายในเวลา16.30 น. เท่านั้น สสำหรับบทความวิจัยให้จัดทำตามรูปแบบที่กำหนดให้ (คลิก) อย่างเคร่งครัด
– สำหรับโปสเตอร์ให้จัดทำตามรูปแบบที่กำหนด (คลิก) โดยให้นักศึกษาติดโปสเตอร์ได้ตั้งแต่เวลา 12.๐๐-16.3๐ น. วันที่ 6 มีนาคม 2555 ตามรหัสบทความวิจัยที่กำหนด ทั้งนี้นักศึกษาจะต้องยืนรอตอบคำถามประจำโปสเตอร์ของตนในเวลาที่กำหนดด้วย
การลงทะเบียน
– เข้ารับฟังการนำเสนอ –ฟรี–
– เข้ารับฟังการนำเสนอพร้อมรับอาหารว่าง 3 มื้อ ค่าลงทะเบียน 6๐ บาท
– แจ้งชื่อพร้อมชำระเงินได้ที่ น.ส.ขวัญดาว ขาวฤทธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3
กำหนดการนำเสนองานวิจัยแบบบรรยายและรหัสบทความสำหรับติดโปสเตอร์
Date | March 8, 2012 | |
9.00-9.30 | พิธีเปิด | |
9.30-10.00 | P01 | การชักนำให้เกิดยอดจำนวนมากจากการเพาะเลี้ยงเอมบริโอโมกมัน Wrightia arborea (Dennst.) Mabb. |
10.00-10.30 | P02 | ผลของ NAA และ BA ต่อการเกิดของย่านาง (Tilliacora triandra Diels.) ในสภาพปลอดเชื้อ |
10.10-10.30 | Morning Coffee-Break | |
10.30-11.00 | P03 | ผลของ TiO2 และ ZnO ต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของขมิ้นชันและย่านาง |
11.00-11.30 | M01 | ศึกษาปริมาณของ TiO2, ZnO และระยะเวลาการใช้แสงต่อการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารสูตร MS และVW โดยไม่ผ่านกระบวนฆ่าเชื้อ |
11.30-12.00 | M02 | ศึกษาปริมาณของ TiO2, ZnO และระยะเวลาในการใช้แสงต่อการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร PDA และ NA โดยไม่ผ่านกระบวนฆ่าเชื้อ |
12.00-13.00 | Lunch | |
13.00-13.30 | E01 | การคัดแยกแบคทีเรียผลิต Polyhydroxyalkanoate จากสลัดจ์ในระบบบำบัดน้ำเสียโรงงานยางพารา |
13.30-14.00 | F01 | สำรวจการปนเปื้อนของเชื้อ Coliforms bacteria และ Escherichia coli จากตู้น้ำดื่มเครื่องทำความเย็นในเขตมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี |
14.00-14.30 | F02 | การตรวจหาเชื้อ Coliform bacteria และ Escherichia coli ในอาหารปรุงสุกพร้อมบริโภคที่จำหน่ายในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี |
14.30-15.00 | Afternoon Coffee-Break + Poster Presentation | |
15.00-15.30 | F03 | สำรวจการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในผลไม้สดตัดแต่งหาบเร่แผงลอยที่วางจำหน่ายในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี |
15.30-16.00 | F04 | การศึกษาปริมาณแบคทีเรียรวม Vibrio parahaemolyticus และ Vibrio cholera ที่ปนเปื้อนในหอยแครงสด บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานี ตลาดซอยสองและตลาดหน้าศาลแขวง |
Date | March 9, 2012 | |
9.00-9.30 | I01 | การคัดแยกแบคทีเรียแลคติกที่สามารถยับยั้งเชื้อ Escherichia coli จากอาหารหมักดองพื้นบ้าน |
9.30-10.00 | I02 | ผลของน้ำมันกระเทียมต่อประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อ Streptococcus algalactiae ในปลานิล |
10.00-10.30 | I03 | ผลของสารที่ได้จากน้ำสกัดพืชสมุนไพรต่อแบคทีเรียก่อโรค Eschericchia coli และ Staphylococcus aureus |
10.10-10.20 | Morning Coffee-Break | |
10.30-11.00 | I04 | การลดการปนเปื้อน Escherichia coli ในแปลงผลิตผักกาดหอมด้วยน้ำหมักชีวภาพจากกล้วยน้ำว้าโดยเชื้อ Lactobacillus plantarum |
11.00-11.30 | B01 | ประสิทธิภาพของสารสกัดไคโตซานต่อการยับยั้งเชื้อ Escherichia coli และ Staphylococcus sp. |
11.30-12.00 | B02 | ผลของไคโตซานในการเคลือบผิวต่ออายุการเก็บรักษามะเขือเทศ |
12.00-13.00 | Lunch | |
13.00-14.00 | Poster Presentation | |
14.00-14.30 | พิธีปิด |
จัดโดย
– นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาชีววิทยา