ประมวลการสอนวิชาโครงงานทางชีววิทยา

ชื่อวิชา : โครงงานทางชีววิทยา

รหัสวิชา : SBI9204

อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา

• อาจารย์ดอกรัก ชัยสาร
  • อาจารย์วีณา จิรัตฐิวรุตม์กุล ชัยสาร

ภาคเรียนที่ลงทะเบียน : ภาคเรียนที่ 2 ชั้นปีที่ 4

หน่วยกิต : 3(0-9-5)

วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : ทักษะพื้นฐานทางชีววิทยา สัมมนาทางชีววิทยา และสถิติทางชีววิทยา

คำอธิบายรายวิชา

• ทำโครงงานทางชีววิทยาที่แสดงให้เห็นการใช้การประยุกต์แนวคิดและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการแก้ปัญหาทางชีววิทยา โดยต้องจัดทำข้อเสนอโครงงาน ดำเนินการวิจัย จัดทำรายงาน และนำเสนอโครงงาน

ผลการเรียนรู้

วัตถุประสงค์

• เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำวิจัยทางชีววิทยา
  • เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลทางชีววิทยา
  • เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจและมีทักษะการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัย
  • เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการนำเสนอข้อเสนอโครงการวิจัย
  • เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการวางแผนและดำเนินการทดลองทางชีววิทยา
  • เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการนำเสนอผลงานวิจัยของตนเอง
  • เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการเขียนรายงานวิจัยทางชีววิทยา
  • เพื่อให้นักศึกษามีความรู้พื้นฐานในการทำวิจัยทางชีววิทยาสำหรับนำไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นไป
  • เพื่อให้นักศึกษามีความรับผิดชอบ
  • เพื่อให้นักศึกษาทีทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

เกณฑ์การประเมิน

สิ่งที่ประเมิน ผู้ประเมิน สัดส่วนคะแนน (ร้อยละ)
ข้อเสนอโครงงานวิจัย คณะกรรมการสอบข้อเสนอโครงงาน 15
ความก้าวหน้าและผลการดำเนินงาน ประธานกรรมการที่ปรึกษา 25
การนำเสนอผลโครงงาน คณะกรรมการสอบโครงงาน 20
รายงานฉบับสมบูรณ์ คณะกรรมการสอบโครงงาน 20
โปสเตอร์นำเสนอผลงาน ผู้รับผิดชอบรายวิชา 5
บทความวิจัย ผู้รับผิดชอบรายวิชา 5
ความรับผิดชอบและมีส่วนร่วม ผู้รับผิดชอบรายวิชา 10

การตัดเกรด

• อิงเกณฑ์